นานาสาระ  >> Hot News

ชาวเน็ตสุดซึ้ง "น้องบิว" เด็กวัย 14 บริจาคอวัยวะช่วย 7 ชีวิต

28 มีนาคม 2560

|

เปิดอ่าน 331

โลกออนไลน์ต่างปลื้มใจกับเรื่องราวของ "น้องบิว" ที่ประสบอุบัติเหตุ-อาการโคม่า ก่อนตัดสินใจ เพื่อช่วยเหลือคนอื่นๆ ได้ถึง 7 ราย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจเฟซบุ๊ก เรารักแปดริ้ว ได้เปิดเผยเรื่องราวของ "น้องบิว สมเดช" เด็กชายวัย 14 ปี ที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุ ก่อนที่แม่และยายของน้องจะตัดสินใจบริจาคอวัยวะของลูกหลานพวกเขาเอง เพื่อช่วยเหลือชีวิตผู้อื่นได้อีก 7 คนทีเดียว

เพจเฟซบุ๊กดังกล่าวได้ไปสัมภาษณ์แม่และยายของน้องบิว สมเดช อายุ 14 ปี ทั้งคู่ยังคงเศร้าโศกเสียใจกับการสูญเสียลูกหลานครั้งนี้ แต่ก็ยังรู้สึกภูมิใจที่ร่างของลูกชายได้นำไปใช้ประโยชน์และช่วยเหลือผู้อื่นๆ ได้อีกจำนวนมาก หลังจากตัดสินใจบริจาคอวัยวะ

ครอบครัวของน้องบิว เล่าว่า หลังจากที่ลูกชายประสบอุบัติเหตุและแพทย์ทำการรักษาช่วยเหลืออย่างเต็มที่ แต่หลังจากนั้นไม่นานปรากฏว่า น้องบิวมีภาวะสมองตาย อาการโคม่า แม้หัวใจจะยังเต้นอยู่ แต่ก็ทำได้เพียงยื้อชีวิตไว้เพียงเท่านี้ ทำให้แพทย์เข้าปรึกษาครอบครัวว่า ต้องการบริจาคอวัยวะน้องให้กับสภากาชาดไทยหรือไม่ เพื่อนำไปสร้างประโยชน์ให้กับผู้อื่นได้

แม่ของน้องบิน บอกว่า เราคิดว่าถ้าน้องไปแล้ว หากเผาก็ไม่สามารถนำไปทำประโยชน์อะไรได้อีก แต่ในตอนนั้นอวัยวะของน้องยังสามารถช่วยเหลือคนอื่นๆ ได้อีกหลายคน สิ่งที่ทำให้น้องในวันนั้นจะกลายเป็นบุญกุศลที่ติดตัวน้องไปตลอด และยินดีที่จะได้ผู้อื่นได้รับอวัยวะของน้องไป

น้องบิวได้ทำการบริจาคอวัยวะ ไม่ว่าจะเป็นหัวใจ ดวงตา ตับ หรือ ไต เบื้องต้นแพทย์สามารถนำไปใช้ประโยชน์ช่วยเหลือผู้อื่นได้ถึง 7 ชีวิต กลายเป็นเรื่องราวน่าประทับใจและน่ายกย่อง ผู้คนในโลกออนไลน์ต่างโพสต์ขอบคุณและระลึกถึงน้องบิว รวมทั้งเป็นกำลังใจให้กับครอบครัวของน้องบิวเป็นจำนวนมาก

ที่มา : http://news.sanook.com/2190218/

Share |