นานาสาระ  >> Hot News

เด็กหญิงวัย 13 ปี แล่นเรือใบตามลำพังข้ามอ่าวไทย ตามรอยพ่อหลวง ร.9

30 มีนาคม 2560

|

เปิดอ่าน 2754

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า (30 มี.ค.) เมื่อเวลา 21.41 น. ด.ญ.ชาลิสา กฤตนัย หรือ น้องจูล อายุ 13 ปี นักเรียนมัธยมศึกษาชั้นปีที่ 1โรงเรียนเพลินพัฒนา กทม. ได้แล่นเรือใบ ประเภทออฟติมิสต์ ออกจาก อ.หัวหินจ.ประจวบคีรีขันธ์ ในคืนวันอังคารที่ 28 มี.ค. เมื่อเวลา 01.00 น. มุ่งหน้าสู่ หาดเตยงาม อ่าวนาวิกโยธิน ค่ายกรมหลวงชุมพร อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ระยะทาง 60 ไมล์ทะเล หรือ 110 กิโลเมตร ใช่เวลาในการเดินทาง  รวม 21 ชั่วโมง 41 นาที

จนถึงที่หมาย ด.ญ.ชาลิสา ได้ก้มลงกราบชายหาดแล้วเดินตรงไป ยังก้อนกินใหญ่ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ทรงเรือใบ จากหัวหินขนาด 13 ฟุต ด้วยพระองค์เอง จากหัวหินมาถึงสัตหีบ ก่อนทรงปักธง “ ราชนาวิกโยธิน” เหนือยอดก้อนหินใหญ่ที่ชายหาดของอ่าวนาวิกโยธิน จึงได้จารึกข้อความถวายราชสดุดีและเฉลิมพระเกียรติของพระองค์ไว้บนแผ่นศิลาใต้ธง “ราชนาวิกโยธิน” แล้วก้มลงกราบอีกครั้ง

ด.ญ.ชาลิสา กล่าวว่า เป็นประสบการณ์ครั้งสำคัญ เพราะการแล่นใบคือการพาตัวเองขึ้นไปอยู่บนเรือที่ไม่มีเครื่องยนต์ ดังนั้นจึงจำเป็นที่จะต้องอาศัยสภาพแวดล้อมรอบตัว ประกอบกับความเข้าใจในธรรมชาติ และความสัมพันธ์ของคลื่น ลม น้ำ ฟ้า ที่สำคัญคือหัวใจของตนเอง ภายใต้ความโดดเดี่ยวกลางทะเล ที่ต้องใช้ความละเอียดอ่อน และการตัดสินใจที่เด็ดเดี่ยว

ตนได้มีการวางแผนกับคุณพ่อ และฝึกซ้อมนานกว่า 6 เดือน จึงทำภารกิจนี้สำเร็จ เพื่อระลึกถึงพระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช และเป็นสิ่งที่รับรู้มาตลอดว่า “การแล่นใบ” เป็นสิ่งที่ “ในหลวง รัชกาลที่  9 ” ทรงโปรด

และพระองค์ท่านเคยแล่นเรือใบจากหัวหิน ไปยังหาดเตยงาม สัตหีบ ในวันที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2509 ด้วยพระองค์เพียงลำพัง จึงเริ่มภารกิจครั้งสำคัญ ในการ “ก้าวตามรอยเท้าพ่อ” ด้วยหัวใจที่เต็มไปด้วยแรงบันดาลใจ และความจงรักภักดี 

   
   
   
   ที่มา : http://news.sanook.com/2192034/

Share |