นานาสาระ  >> Hot News

โดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศชัยชนะเลือกตั้งสหรัฐอเมริกา เผย คลินตัน โทร. มายินดี

10 พฤศจิกายน 2559

|

เปิดอ่าน 637

 

โดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศชัยชนะหลังมีชัยเหนือนางฮิลลารี่ คลินตัน ในศึกชิงตำแหน่งประธานาธิบดี พร้อมเผย นางฮิลลารี่ได้โทรศัพท์มาแสดงความยินดี จากนี้ประเทศต้องเดินหน้า 

            เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน 2559 หลังจากที่ผลการนับคะแนนระบุว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ ได้เป็นประธานาธิบดีคนที่ 45 ของสหรัฐอเมริกานั้น นายโดนัลด์ ทรัมป์ ก็ได้ขึ้นเวทีปราศรัยประกาศชัยชนะในครั้งนี้โดนัลด์ ทรัมป์
ภาพจาก MARK WILSON/GETTY IMAGES NORTH AMERICA/AFP

            ทั้งนี้ นายโดนัลด์ ทรัมป์ เผยว่า "ผมเพิ่งได้รับโทรศัพท์จากท่านรัฐมนตรีคลินตัน เธอได้แสดงความยินดีกับพวกเราทุกคน ชัยชนะครั้งนี้เป็นของทุกคน และผมก็ได้บอกว่า เธอและครอบครัวของเธอนั้นอดทนสู้อย่างหนักในการเลือกตั้งครั้งนี้ และเธอก็ทำได้ดีเดียว คุณฮิลลารี่ได้ทำงานอย่างยาวนานและทำงานหนักตลอดช่วงระยะเวลานี้ และเราก็รู้สึกซาบซึ้งในสิ่งที่เธอได้ทำให้กับประเทศนี้"

โดนัลด์ ทรัมป์
ภาพจาก MARK WILSON/GETTY IMAGES NORTH AMERICA/AFP

            ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนใหม่ กล่าวว่า เราจะเริ่มต้นทำสิ่งที่ด่วนที่สุดในตอนนี้คือ การสร้างชาติขึ้นมาใหม่ ด้วยการร่วมมือกัน ผมเองรู้จักประเทศนี้ดี ผมรู้ว่าประเทศนี้มีศักยภาพมากมาย และชาวอเมริกันทุกคนจะได้รับรู้ถึงความสามารถของตัวเอง

โดนัลด์ ทรัมป์
ภาพจาก CHIP SOMODEVILLA/GETTY IMAGES NORTH AMERICA/AFP

            "เราจะเริ่มต้นจากการสร้างเมือง เราจะเริ่มต้นการสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐาน ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด และเราจะมีการจ้างงานคนนับล้านในการร่วมกันสร้างเมือง"

            นอกจากนี้ ทรัมป์ ยังบอกด้วยว่า จะเพิ่มการขยายตัวทางเศรษฐกิจและเป็นประเทศที่มีเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งที่สุด และในขณะเดียวกัน เราจะชักชวนให้ประเทศต่าง ๆ ก้าวหน้าไปพร้อมกับเรา 

โดนัลด์ ทรัมป์
ภาพจาก Jim Watson/AFP

            "อเมริกาจะไม่ยอมเป็นอื่นนอกจากการเป็นประเทศที่ดีที่สุด เราจะมาร่วมชี้ชะตาประเทศนี้ใหม่ และมีความฝันที่ยิ่งใหญ่ แข็งแกร่ง และกล้าหาญ และผมต้องการที่จะบอกกับสังคมโลกว่า ในขณะที่เราให้ความสำคัญกับผลประโยชน์ของอเมริกันชนมาเป็นอันดับ 1 นั้น เราจะให้ความสำคัญกับทุกคนด้วย ๆ"

ที่มา : MARK WILSON/GETTY IMAGES NORTH AMERICA/AFP

Share |