นานาสาระ  >> News & Events

เที่ยวเกาหลีฤดูไหนดี?

31 มีนาคม 2560

|

เปิดอ่าน 2426
เที่ยวเกาหลี หน้าไหนก็เที่ยวได้ แต่ถ้าจะให้ดีต้องเช็กสภาพอากาศกันก่อน จะฤดูใบไม้ผลิ – ร้อน – ร่วง – หนาว อุณหภูมิแค่ไหน? แต่งตัวยังไง? สภาพอากาศเป็นอย่างไร? แล้วจะเตรียมเสื้อผ้าการแต่งกายในแต่ละฤดูอย่างไรดี? เรามาดูกันดีกว่า!

ประเทศเกาหลีมีช่วงฤดูกาลที่แตกต่างจากประเทศไทย โดยมีถึง 4 ฤดูด้วยกัน ซึ่งบรรยากาศในแต่ละฤดูก็จะแตกต่างกันออกไปอย่างชัดเจน ถ้าถามว่าไปฤดูไหนสวยที่สุดก็คงตอบฟันธงให้ไม่ได้ เพราะแต่ละฤดูจะให้อารมณ์ความรู้สึกที่แตกต่างกัน อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าคุณอยากไปเห็นเกาหลีในช่วงไหนและต้องการบรรยากาศแบบใด แต่บอกได้อย่างเดียวว่าจะไปช่วงไหนก็ฟินได้ทู้กกกกกฤดูจ้า

ในภาพคือ Mt. Seonunsan ในช่วง “ใบไม้เปลี่ยนสี” ซึ่งจะเห็นภาพแบบนี้ได้เฉพาะในช่วงฤดูใบไม้ร่วงเท่านั้น

ฤดูหนาว Winter

เดือนธันวาคม – กุมภาพันธ์ อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ? -5°C ถึง -20°C

อากาศจะแห้งและหนาวจัด บางครั้งมีฝนหรือหิมะตกด้วย แต่ก็ต้องยอมรับว่าฤดูนี้เป็นฤดูที่โรแมนติกที่สุดของชาวเกาหลีเขาเลย ซึ่งถ้าจะไปเที่ยวหน้านี้ต้องเตรียมเครื่องกันหนาวที่ช่วยให้ร่างกายอบอุ่น เช่น ชุดลองจอห์น? เสื้อกันหนาว เสื้อโค้ท ถุงมือ ถุงเท้า ผ้าพันคอ ที่ปิดหู รองเท้า เรียกว่าต้องจัดเต็มตั้งแต่หัวจรดเท้านั่นแหละ (ถึงแม้อาจจะเบียดเบียนพื้นที่ในกระเป๋าไปเกินครึ่งก็เถอะ! แต่ถ้าใครยังมีไม่ครบหรือไม่พอ แนะนำให้ไปซื้อที่เกาหลีจะได้ราคาถูกมากเลย หิ้วไปเยอะก็หนักนะ ไปซื้อเอาใหม่เลิศกว่า)

สถานที่เที่ยวเด็ดๆ ในฤดูนี้ ได้แก่ ลานไอซ์สเกต (ลานของเกาหลีจะเป็นแบบ outdoor กันเลย และมีอุปกรณ์ให้เช่าในราคาถูก) แหล่งเล่นหิมะ สกีรีสอร์ต รวมทั้งเทศกาลน้ำแข็ง และตกปลาเทร้าท์ภูเขาของเมืองฮวาซอง เทศกาลจับปลาน้ำแข็งที่อินเจ เป็นต้น

ว่าแล้วก็เป็นฤดูที่บ้านเราไม่มีนี่เนอะ …ไปลองสัมผัสหิมะดูสักทีก็โอเคนะ!

ช่วงหน้าหนาวของเกาหลีเขาหนาวจริง! มีกิจกรรมเกี่ยวกับหิมะให้เล่นมากมายเลยล่ะ!


การเดินชมวิวหิมะตามธรรมชาติที่ Mt. Deogyusan ก็เป็นอีกกิจกรรมยอดนิยมในฤดูหนาวของเกาหลี

ฤดูใบไม้ผลิ Spring

เดือนมีนาคม – พฤษภาคม อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 6°C ถึง 16°C

ช่วงนี้ดอกไม้จะเยอะ ต้นไม้จะผลิใบสะพรั่งเต็มต้น แดดสดใสตลอดทั้งวัน ช่วงเวลากลางวันก็จะยาวนานขึ้นด้วย ชาวเกาหลีจะถือว่าฤดูใบไม้ผลิเป็นฤดูแห่งการเริ่มต้น สถานที่ต่างๆจะเต็มไปด้วยสีสันของดอกไม้หลากหลายพันธุ์ เกาหลีจัดเต็มในช่วงนี้ด้วยเทศกาลฤดูใบไม้ผลิ

ไฮไลต์ของฤดูนี้ต้องยกให้ “เทศกาลชมดอกซากุระเกาหลี (Cherry Blossom)” นั่นเอง ซึ่งไม่ใช่แค่ชาวเกาหลีเท่านั้นที่ตั้งตารอ แต่นักท่องเที่ยวหลายคนก็อยากไปสัมผัสปรากฎการณ์สีชมพูของดอกซากุระเช่นกัน เทศกาลนี้จะเริ่มในสัปดาห์ที่ 2 ของเดือนเมษายน (ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศด้วย ซึ่งต้องคอยเช็กใกล้ๆ วันเดินทางอีกทีว่าจะบานช่วงไหน) ซึ่งส่วนใหญ่ทางใต้ของประเทศจะบานก่อน และจะอยู่ให้ชื่นชมไม่เกิน 2 สัปดาห์ก็จะร่วงหมด นอกจากนี้เราจะเริ่มเห็นดอกทิวลิปกันในฤดูกาลนี้เช่นกัน เริ่มมีให้เห็นได้ตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคมจนถึงต้นพฤษภาคมกันเลย

การแต่งกายไปเที่ยวช่วงนี้ ควรสวมเสื้อผ้าสบายๆ แค่เสื้อยืดกางเกงยีนส์ที่มีแจ็คเก็ตทับก็ได้แล้ว เพราะอากาศกำลังเย็นสบาย เหมาะกับการไปเดินทอดน่อง แต่สิ่งที่ควรระวังคือ ช่วงเย็นอุณหภูมิจะลดลงเร็วมาก ดังนั้นหากมีแผนจะเดินเที่ยวจนเย็น ก็อาจพกผ้าพันคอเบาๆ ติดตัวไปด้วยก็ได้ ส่วนเทศกาลอื่นในช่วงนี้ก็เช่น เทศกาลทะเลแหวกที่ชินโด เทศกาลโคมไฟดอกบัว ฯลฯ แต่ถ้าใครชอบธรรมชาติแนะนำให้ขึ้นเขาเลย สวยน่าดูชมเพราะจะเต็มไปด้วยพรมดอกไม้

ฤดูแห่งการเริ่มต้นที่เริ่มต้นด้วยสีชมพูของดอกซากุระเกาหลี

ฤดูใบไม้ผลินี้มีเทศกาล Jindo Sea Crossing Festival ที่คนจะ “เดิน” แหวกทะเลกันด้วยค่ะ

ฤดูร้อน Summer

เดือนมิถุนายน – สิงหาคม อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 22°C และอาจถึง 38°C ในช่วงที่ร้อนจัด

เป็นช่วงที่อากาศร้อนที่สุดในเกาหลี (ไม่ต่างกับบ้านเรา) และอาจมีฝนตกบ้าง ฤดูนี้ต้นไม้จะเขียวชอุ่มมองไปทางไหนก็จะเห็นสีเขียวของต้นไม้ใบหญ้า ซึ่งถ้าอยากได้ตั๋วเครื่องบินหรือแพ็คเกจทัวร์ราคาถูกก็ช่วงนี้แหละ ให้รีบคว้าเลย

ในช่วงฤดูนี้จะมีเทศกาลฮิตๆ ประจำปีได้แก่ เทศกาลหมักโคลนโพเรียง เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติพูชน เทศกาลชมหิ่งห้อยมูจู เป็นต้น

ส่วนการแต่งตัวในช่วงนี้ก็จะไม่ต่างกับบ้านเรา แต่งเบาๆ เน้นใส่สบาย ระบายอากาศดี อาจเป็นกางเกงขาสั้น กับเสื้อแขนกุดสีสันจี๊ดๆ บวกแว่นตากันแดด กับหมวกเก๋ๆ ก็ได้ หรือหากกลัวผิวเสียก็ลองหาเสื้อคลุมบางๆ มาใส่ไว้ (ขอบอกว่าแดดที่นั่นทำให้ตัวดำขึ้นมาเป็นกอง) ที่สำคัญควรพกร่มไปด้วย เพราะโอกาสเจอฝนสูง

ฤดูร้อนของเกาหลีจะเขียวชอุ่มเพราะมีฝนตกมาก

ถึงหน้านี้ เกาหลีก็มีเทศกาลเล่นโคลนกันให้หายร้อน!

ฤดูใบไม้ร่วง – ใบไม้เปลี่ยนสี Autumn

เดือนกันยายน – พฤศจิกายน อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 5°C ถึง 25°C

อากาศสดชื่นเย็นสบาย ท้องฟ้าแจ่มใส เป็นช่วงที่ถือได้ว่าสวยงามที่สุดของเกาหลีและเหมาะกับการท่องเที่ยวมากที่สุด นักท่องเที่ยวที่มาในช่วงนี้จะได้เห็นปรากฏการณ์ใบไม้เปลี่ยนสี ใบเมเปิ้ลจะเปลี่ยนเป็นสีส้มและสีแดง ส่วนใบแปะก๊วยจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองอร่าม ซึ่งจะมีให้เห็นกันเต็มตาประมาณกลางเดือนตุลาคม-กลางพฤศจิกายน ช่วงเวลาดังกล่าวสถานที่ต่างๆ จะคึกคักเป็นพิเศษ โดยสถานที่ที่ถือเป็นแหล่งชมใบไม้เปลี่ยนสีที่สวยที่สุดก็คือ “อุทยานแห่งชาติซอรัคซาน” และ “เกาะนามิ”

ส่วนการแต่งกายแนะนำให้ใช้ ชุดลองจอห์น เสื้อกันหนาวที่ไม่หนามาก กางเกงขายาว เลกกิ้ง รองเท้าหุ้มส้น อาจมีผ้าพันคอกันลมด้วยก็ดี เพราะที่เกาหลีลมจะค่อนข้างแรง

สำหรับเทศกาลน่าสนใจในช่วงฤดูนี้ก็จะเป็น เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติพูซาน เทศกาลโคมจินจู นัมกัง เทศกาลระบำหน้ากากอันดง เป็นต้น

ฤดูใบไม้ร่วง นอกจากอากาศดีแล้วเรายังจะได้เห็นใบไม้เปลี่ยนเป็นสีส้มๆ แดงๆ สวยงามมากๆ!
ระบำหน้ากาก เทศกาลประจำฤดูใบไม้ร่วงของเกาหลีเขาล่ะ

เอาล่ะ ว่ามาครบทุกฤดูแล้ว ชอบฤดูไหนก็เตรียมวันหยุดรอไว้เลย หรือจะค่อยๆ ไปทีละฤดูก็ไม่ว่ากัน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : หนังสือ “เกาหลี ตะลอนเที่ยว เล่มเดียวเอาอยู่” | ภาพประกอบจาก : www.visitkorea.or.kr

ที่มา : http://www.dplusguide.com/2014/travel-season-korea

Share |