นานาสาระ  >> Job Tips

คำถามที่ไม่ควรถามเมื่อไปสัมภาษณ์งาน

19 กรกฎาคม 2555

|

เปิดอ่าน 2519

คำถามที่ไม่ควรถามเมื่อไปสัมภาษณ์งาน

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          เมื่อมีโทรศัพท์กริ๊งกร๊างมานัดให้คุณไปสัมภาษณ์งาน ณ วินาทีนั้น โลกทั้งใบของคุณก็หยุดหมุนไปชั่วคราว แล้วความตื่นเต้นก็เข้ามาทันที คุณใช้เวลาที่เหลือทั้งหมด เพื่อเตรียมตัวออกไปสัมภาษณ์งาน ซึ่งทุกอย่างก็เป็นไปด้วยดี จนกระทั่งผู้สัมภาษณ์เปิดโอกาสให้คุณถามคำถามที่คุณอยากรู้ แต่แล้วคุณก็รู้สึกถึงบรรยากาศแปลก ๆ หลังจากที่คุณถามคำถามไป เรามาดูกันดีกว่า ว่ามีคำถามอะไรบ้างที่จะทำให้คุณอาจพลาดโอกาสงานดี ๆ ได้บ้าง

  1. "หน้าที่ของผมต้องทำอะไรบ้าง?"

          คำถามแบบปิด ที่ไม่ควรถามสุด ๆ นั่นแสดงให้เห็นว่าคุณ เป็นน้ำเต็มแก้ว ซึ่งไม่สามารถจะเติมน้ำลงไปได้อีกและคุณก็จะได้ทำแค่หน้าที่ของคุณ ซึ่งทุกบริษัทคาดหวังว่า เมื่อเขาจ้างคุณเข้าไปทำงานแล้ว คุณจะสามารถทำงานให้เขาได้อย่างเต็มความสามารถ  ซึ่งอาจจะไม่ได้จำกัดอยู่หนึ่งหรือสองงานเท่านั้น
 
           ควรถามว่า "มีอะไรที่ผมสามารถช่วยพัฒนาบริษัทได้บ้างครับ?"

          การถามคำถามเชิงบวกแบบนี้ จะเป็นประโยชน์กับตัวคุณมากกว่า เพราะคุณแสดงให้นายจ้างเห็นว่าคุณพร้อมจะเปิดใจรับความรู้ใหม่ เพื่อนำไปพัฒนาขีดความสามารถตัวเอง รวมทั้งช่วยให้บริษัทก้าวหน้ามากขึ้น

  2. "มีบริษัทใดบ้าง ที่เป็นคู่แข่งกับบริษัทของเรา?"

          เป็นคำถามที่แสดงให้เห็นว่า คุณไม่ได้มีความพร้อมหรือสนใจจะศึกษาข้อมูลของบริษัทที่คุณกำลังสัมภาษณ์งานมาล่วงหน้าเลย ซึ่งทำให้ผู้สัมภาษณ์งานต้องกลับมาพิจารณาอีกครั้งว่า คุณสนใจจะร่วมงานกับเขาจริง ๆ หรือเปล่า?

          ควรถามว่า "ลักษณะงานส่วนใหญ่ของบริษัทเป็นอย่างไรบ้างครับ?"

          เพื่อเป็นการถามความคิดเห็นจากนายจ้าง ให้เขาอธิบายรายละเอียดเกี่ยวกับลักษณะงานโดยรวมของบริษัทของเขา เป็นการทำความเข้าใจของนายจ้างกับคุณ ว่าทั้งสองฝ่ายมีความต้องการตรงกันหรือเปล่า และเพื่อให้คุณพิจารณาว่าคุณจะสามารถทำงานกับเขาในระยะยาวได้หรือไม่ เพราะในการจ้างพนักงานใหม่แต่ละคน บริษัทต้องเสียเงินและเสียเวลาในการสอนงาน นายจ้างจึงคาดหวังว่าคนที่เข้าไปสมัครจะสามารถทำงานให้เขาได้นาน ๆ

คำถามที่ไม่ควรถามเมื่อไปสัมภาษณ์งาน

  3. "บริษัทจะหยุดในวันสำคัญต่าง ๆ หรือเปล่า?"

          คุณอย่าลืมว่า ตอนนี้คุณกำลังมองหางาน แต่ยังไม่ทันจะได้เข้าร่วมงานกับเขา คุณก็กลับคิดถึงเรื่องวันหยุดซะแล้ว ในทางกลับกัน หากคุณเป็นนายจ้างแล้วเจอคนถามคำถามนี้กับคุณ คุณยังอยากจะจ้างงานเขาอยู่หรือเปล่าล่ะ
 
          ควรถามว่า "ทำไม (ผู้สัมภาษณ์) ตัดสินใจร่วมงานกับบริษัทนี้?"

          เทคนิคในการถามคำถามอีกอย่างหนึ่งก็คือ การถามความคิดเห็นจากผู้สัมภาษณ์ ให้เขาได้อธิบายข้อดีของบริษัท รวมถึงโอกาสต่าง ๆ และวันหยุดที่คุณควรจะได้รับ เพราะคุณจะดูเป็นมืออาชีพ ในสายตาของนายจ้าง แล้วโอกาสดี ๆ จะกลับมาอยู่ในมือคุณ

  4. "ผมขอยืมปากกาได้ไหมครับ?"

          คำถามเดียวที่อาจทำให้คุณตกม้าตายได้ เพราะแสดงให้เห็นว่า แค่ปากกาแท่งเดียวคุณยังไม่รู้จักเตรียมมา แล้วถ้าเกิดนายจ้างมอบหมายงานใหญ่ ๆ ให้คุณ คุณจะทำให้เขามั่นใจได้อย่างไร ว่าคุณจะพร้อมรับผิดชอบงานที่เขามอบหมายให้ทำได้?  

          ควรถามว่า "ผมขออนุญาตจดบันทึกสักครู่ได้ไหมครับ?"

          ก่อนจะออกไปสัมภาษณ์งาน คุณควรเตรียมความพร้อมให้ดี ทั้งอุปกรณ์ เอกสารการสมัครงาน กระดาษ ปากกา นามบัตร (ถ้ามี) และสมุดบันทึกสักเล่ม เขียนบันทึกว่าคุณควรทำอะไรบ้าง และจะตอบคำถามอย่างไร เพื่อลดความประหม่าและความตื่นเต้นระหว่างการสัมภาษณ์

  5. คุณไม่ถามอะไรเลย

          ถามมากไปก็ไม่ดี แต่คุณไม่ถามอะไรเลยก็ไม่ได้ เพราะมันไม่ต่างอะไรกับการที่คุณนั่งนิ่ง ๆ นั่นแหละ คุณควรถามอะไรเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่จะเป็นการสร้างจุดเด่นให้กับตัวคุณ และเพื่อสร้างความประทับใจให้กับนายจ้างอีกด้วย

          ควรถามคำถามที่เกี่ยวเนื่องกับคำสัมภาษณ์

          ในการสัมภาษณ์งานบางครั้ง คุณไม่จำเป็นต้องรอให้นายจ้างถามคุณว่า "มีอะไรจะถามหรือเปล่า?" แต่ให้ถามหลังจากที่เขาพูดอธิบายหัวข้อต่าง ๆ เสร็จแล้วก็ได้ (แต่อย่าพูดแทรกนะ เสียมารยาทแย่เลย) ซึ่งจะทำให้การสัมภาษณ์กลายเป็นบทสนทนาที่ดูไหลลื่น และวิธีนี้จะสร้างความประทับใจให้กับนายจ้างอย่างมาก เพราะเป็นก้าวแรกที่แสดงให้เห็นว่าคุณกับเขาน่าจะสามารถร่วมงานกันได้ดีทีเดียว
   
          นี่เป็นคำถามตัวอย่าง ที่คุณไม่ควรถามในการสัมภาษณ์งาน ทางที่ดีคุณก็ควรจะเตรียมตัว โดยการหาข้อมูลเกี่ยวกับการสัมภาษณ์งาน และข้อมูลของบริษัทนั้น ๆ ไปก่อนดีกว่านะครับ เพื่อเปิดทาง สร้างโอกาสดี ๆ ให้กับตัวคุณเอง ว่าแล้วเราก็ไปลุยกันเลยดีกว่า

ที่มา : http://men.kapook.com/view44054.html

Share |