นานาสาระ  >> Job Tips

7 ขั้นตอนการระงับความโกรธในที่ทำงาน

15 มิถุนายน 2555

|

เปิดอ่าน 2488

7 ขั้นตอนการระงับความโกรธในที่ทำงาน

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุุกดอทคอม

           เชื่อ ว่าหลาย ๆ ครั้งที่คนจำนวนมากต้องพยายามอดกลั้นความรู้สึกโกรธไม่ให้แสดงออกมาในที่ทำ งาน ไม่ว่าปัญหานั้นจะเกิดจากเจ้านายจอมจู้จี้ หรือเพื่อนร่วมงานที่แสนจะขี้เกียจก็ตาม แต่บางคนที่มักปรี๊ดแตกได้ง่าย อาจกังวลว่าหากวันใดวันหนึ่งเกิดระงับบันดาลโทสะไม่ไหว จนระเบิดออกมาใส่คนรอบข้าง ก็อาจส่งผลต่อหน้าที่การงานก็เป็นได้ ดังนั้นเราจึงได้นำเคล็ดลับการควบคุมความโกรธมาบอกให้ทราบกัน

 1. เดินหนีปัญหาออกมาก่อน

           หากว่า คุณกำลังหงุดหงิดกับปัญหาอะไรสักอย่างมา จนไม่สามารถพูดคุยหรือทำงานต่อได้ แนะนำว่าให้ลองเดินไปอยู่ในที่เงียบ ๆ ก่อนเพียงลำพัง เช่น ห้องทำงานส่วนตัว, ห้องน้ำ, หรือดาดฟ้าออฟฟิศ เป็นต้น จากนั้นสูดหายใจเข้าลึก ๆ และพยายามทำใจให้สงบ เพื่อช่วยให้อารมณ์คุณกลับมาเป็นปกติเหมือนเดิมก่อนจะกลับเข้าไปทำงานต่อ

 2. ปลดปล่อยความโกรธด้วยการออกกำลังกาย

           เชื่อ ว่าหลายครั้งที่คุณรู้สึกโมโหมาก ๆ จนอยากจะทำลายข้าวที่อยู่ตรงหน้าให้พังพินาศให้หมด แต่ช้าก่อน!! เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณรู้สึกอย่างนั้น ให้ออกไปเดินเล่น, วิ่งจ๊อกกิ้ง หรือไม่ก็เดินขึ้นลงบันไดในตึกก็ได้ เพื่อระบายความโกรธออกไปให้หมด ที่สำคัญยังเป็นการออกกำลังในตัวอีกด้วย

7 ขั้นตอนการระงับความโกรธในที่ทำงาน

 3. ฟังเพลงสไตล์ชิล ๆ เพื่อผ่อนคลาย

           หา เพลงบรรเลง หรือเพลงคลาสสิคบางฟัง เพื่อปรับอารมณ์อันยุ่งเหยิงของคุณให้กลับมาอยู่ในโหมดปกติดังเดิม เพราะเสียงดนตรีมีพลังอันน่ามหัศจรรย์ที่ช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลายขึ้นได้ ลองนั่งหลับตา เปิดเพลงคลอเบา ๆ แล้วปล่อยใจให้เพลิดเพลินไปกับท่วงทำนองของเพลงดูสิ มันช่วยได้จริง ๆ นะ

 4. รู้จักแก้ไขปัญหาด้วยตัวเอง

           เมื่อ ไหร่ก็ตามที่คุณมองเห็นปัญหาที่เกิดขึ้น แต่กลับไม่มีใครลุกขึ้นมาจัดการสักที บางทีคุณก็ต้องกล้าลุกขึ้นมาแก้ด้วยตัวเองแล้วล่ะ เพราะบางครั้งยิ่งปล่อยให้คาราคาซังไว้นาน ก็ยิ่งทำให้คุณรู้สึกหงุดหงิดมากขึ้น ฉะนั้นถ้าทราบวิธีแก้ปัญหาก็ให้จัดการไปเลย อย่าได้รีรอให้เสียเวลา

   5. ให้อภัย

           เวลา ไม่พอใจใคร แทนที่จะโมโหเกรี้ยวกราดให้ตัวเองเป็นทุกข์ ก็รู้จักปล่อยวางและให้อภัยคนดูบ้างสิ แล้วคุณจะมีความสุขมากขึ้นอีกเยอะจากการไม่เอาใจไปผูกติดไว้กับปัญหา

7 ขั้นตอนการระงับความโกรธในที่ทำงาน

 6. คิดซะว่าเป็นเรื่องขำ ๆ

           ถ้า เกิดว่าคุณกำลังตกอยู่ในสถานการณ์ตึงเครียด บางทีการสร้างเรื่องสนุกขำขันขึ้นมาแบบหอมปากหอมคอ ก็ช่วยให้บรรยากาศผ่อนคลายขึ้นได้บ้าง อย่างไรก็ดี อย่าทำเป็นเล่นมากจนเกินไป เพราะมันทำให้คุณดูไม่เป็นมืออาชีพเลยน่ะสิ

 7. ขอความช่วยเหลือจากผู้อื่น

           หาก ท้ายที่สุดแล้ว ไม่ว่าจะทำวิธีไหนก็ไม่สามารถควบคุมอารมณ์ฉุนเฉียวของตัวเองได้จริง ๆ ก็ลองขอความช่วยเหลือจากคนอื่นดูบ้าง มันไม่ใช่เรื่องน่าอายแต่อย่างใด เช่น ลองไปคุยกับผู้ให้คำปรึกษาด้านอารมณ์ หรือไม่ก็เข้าร่วมกลุ่มในคอร์สการบริหารจัดการความโกรธ เพราะในบางครั้งเราก็ต้องการผู้ให้คำปรึกษา หรือเพื่อนที่เข้าใจ มาแนะนำหนทางแก้ปัญหาให้

          
เมื่อ ได้ทราบขั้นตอนการควบคุมอารมณ์ในที่ทำงานกันไปแล้ว หากใครสนใจจะลองนำไปทำบ้างก็ได้ ผลที่ได้ก็ส่งผลดีกับตัวคุณเองทั้งนั้น อย่าปล่อยให้อารมณ์เพียงชั่ววูบมาทำลายบรรยากาศดี ๆ ในออฟฟิศ ซึ่งเป็นสถานที่ที่คุณต้องใช้เวลาอยู่เกือบทั้งวันให้ตึงเครียดมากไปกว่านี้ เลยจะดีกว่านะ

ที่มา : http://men.kapook.com/view42391.html

Share |