นานาสาระ  >> Job Tips

พาไปชม 10 ออฟฟิศชั้นนำไอเดียล้ำเลิศ

11 ตุลาคม 2554

|

เปิดอ่าน 3057

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก freshome.com, letmebeinspired.com, officedesigngallery.com, officesnapshots.com, abduzeedo.com, architecturas.com, cutedecision.com, neutradesign.wordpress.com, homedit.com, topboxdesign.com


           ขึ้นชื่อว่าการทำงานแล้ว สิ่งหนึ่งที่มีผลต่อการทำงานโดยตรงอย่างหนึ่งก็คือสภาพแวดล้อมของบรรยากาศในที่ทำงาน หรือที่เรา ๆ ท่าน ๆ เรียกติดปากกันว่า "ออฟฟิศ" หากในออฟฟิศมีบรรยากาศที่ดี มีการตกแต่งภายในที่สวยงาม โปร่ง โล่งสบาย หรืออาจจะมีการออกแบบที่แปลกแหวกแนวไปบ้าง ก็ถือเป็นสีสันที่ดีอย่างหนึ่งที่ช่วยส่งผลดีต่อการทำงานของพนักงานมากยิ่งขึ้น

           อย่างที่ได้กล่าวไปในข้างต้นนั้น ทางเว็บไซต์ inspiredm.com จึงได้ทำการรวบรวมเอา 10 ออฟฟิศของบริษัทใหญ่ ๆ ชั้นนำของโลก ที่มีสภาพแวดล้อมและการตกแต่งภายในออฟฟิศที่น่าสนใจมาก ๆ หรืออาจจะเรียกได้ว่าเป็นออฟฟิศที่เหล่าพนักงานหลาย ๆ คนเห็นแล้ว ก็อยากที่จะเข้าไปลองนั่งทำงานดูบ้างสักครั้ง คงจะดีไม่น้อยทีเดียวเชียว ฉะนั้นเราไปดูกันดีกว่าว่าทั้ง 10 ออฟฟิศนั้นจะมีที่ไหนกันบ้าง และจะน่าสนใจขนาดไหน ตามไปดูกันเลยยย...


4. เฟซบุ๊ก (Facebook)           ออฟฟิศของเฟซบุ๊กแห่งนี้ ได้รับการสร้างและออกแบบโดย บริษัท "Studio O+A" ซึ่งสิ่งที่เห็นได้จากออฟฟิศแห่งนี้ คือ ความใหญ่โตของเนื้อที่กว่า 150,000 ตารางฟุต มีการออกแบบภายในให้โล่ง ปลอดโปร่ง มีพื้นที่ใช้สอยประโยชน์อย่างมากมาย แถมยังมีการดีไซน์ข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ ด้วยเฉดสีและรูปแบบต่าง ๆ ที่ทันสมัย ไม่ว่าจะเป็น เฟอร์นิเจอร์ โต๊ะ เก้าอี้ โครงสร้างตัวอาคาร และระบบการวางสายไฟเพื่ออำนวยการใช้อุปกรณ์ไอทีต่าง ๆ ที่จำเป็น ได้แบบลงตัวมาก ๆ นอกจากนั้นแล้วยังมีการแยกสัดส่วนการทำงานของแต่ละฝ่ายและห้องต่าง ๆ อย่างชัดเจน อาทิเช่น ห้องประชุม ห้องรับแขก ห้องนั่งเล่น ห้องทำงาน ห้องกาแฟและอื่น ๆ อีกสารพัด

5. เอโอแอล (AOL)เอโอแอล (AOL)
           อีกหนึ่งผลงานการสร้างและออกแบบของบริษัท "Studio O+A" ก็คือออฟฟิศของบริษัท "เอโอแอล" ซึ่งให้บริการทางด้านมัลติมีเดียและเป็นผู้ให้บริการข้อมูลทางเครือข่ายรายใหญ่ในสหรัฐอเมริกา ออฟฟิศของเอโอแอลมีการออกแบบด้วยการใช้เฟอร์นิเจอร์และสีของภายในให้เป็นเอิร์ธโทน ทั้งพื้น โต๊ะ เก้าอี้ และอื่น ๆ ที่เป็นสีน้ำตาล สีน้ำตาลเข้ม และสีดำ อีกทั้งยังใช้ไม้เป็นส่วนประกอบหลัก ๆ ของการตกแต่งภายในอีกด้วย ขณะเดียวกันก็เปิดพื้นที่ต่าง ๆ ให้มีความเปิดกว้างมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ แบ่งแยกแต่ละโซนทำงานด้วยฝ้าเพดานที่สูง และใช้เป็นห้องกระจกในการจัดแยกห้องสำคัญ ๆ เช่น ห้องประชุม ห้องรับรองแขก เป็นต้น

6. เอ็มทีวี เน็ตเวิร์คส (MTV Networks)


           ที่นี่คือสำนักงานใหญ่ของเอ็มทีวียักษ์ใหญ่ของแวดวงสื่อประเภทดนตรี ซึ่งตั้งอยู่ที่กรุงเบอร์ลิน ในประเทศเยอรมนี เป็นออฟฟิศที่ได้รับการออกแบบโดยบริษัท "Dan Pearlman" โดยจุดเด่นที่สะดุดตาเลยก็เริ่มตั้งแต่ส่วนที่เป็นแผนกต้อนรับ ส่วนนั่งเล่น เรื่อยไปจนถึงส่วนที่เป็นคาเฟ่ ห้องโถงส่วนกลางขนาดใหญ่และห้องครัว นอกจากนี้ยังมีโซนนันทนาการ ทั้ง โต๊ะปิงปอง โต๊ะเกม และอื่น ๆ อีกเยอะแยะมากมาย ไว้ให้พนักงานได้ผ่อนคลายอีกด้วย ขณะเดียวกันก็มีการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์และสีภายในให้ดูสดใส มีชีวิตชีวา อย่างเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นไม้และสีเขียวสด ๆ เพื่อช่วยกระตุ้นให้การทำงานของพนักงานมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นอีกด้วย

7. เรดบูล (Red Bull)

ออฟฟิศ red bull

ออฟฟิศ red bull

ออฟฟิศ red bull

ออฟฟิศ red bull

ออฟฟิศ red bull


           บนพื้นที่กว่า 540 ตารางเมตร ในเมืองเคปทาวน์ ประเทศแอฟริกาใต้ คือฐานที่ตั้งของออฟฟิศผู้ผลิตเครื่องดื่มชูกำลังที่บ้านเราเรียกกันอย่างติดปากกว่า "กระทิงแดง" นั่นเอง ออฟฟิศของเรดบูลแห่งนี้ได้รับการออกแบบโดยบริษัท "COA" ซึ่งมีการออกแบบให้ทุกพื้นที่ภายในออฟฟิศตอบโจทย์ความเป็นเรดบูลด้านการกระตุ้นความเป็นคนที่มีอยู่ในตัวและกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย ทั้งด้านศิลปะ ดนตรี กีฬาเอ็กซ์ตรีม และอื่น ๆ อีกมากมายสารพัด สิ่งที่บอกว่าตอบโจทย์เหล่านี้ก็คือการตกแต่งแต่ละสัดส่วนให้มีความสอดคล้องและต่อเนื่องซึ่งกันและกัน ทั้งโต๊ะประชุมและโต๊ะทำงานที่พาดผ่านด้วยพื้นไม้ที่เล่นสเก็ตบอร์ด และภาพวอลเปเปอร์ตามฝาผนังและเสาของอาคารที่เป็นรูปกีฬาเอ็กซ์ตรีม

8. ลีโอ เบอร์เน็ตต์ (Leo Burnett)

           ออฟฟิศของบริษัทเอเจนซี่อย่าง "ลีโอ เบอร์เน็ตต์" ได้รับการออกแบบอย่างน่าสนใจมาก ๆ โดยบริษัท "Ministry Of Design" หรือที่รู้จักกันอย่างดีในวงการนักออกแบบด้วยชื่อย่อ "MOD" ด้วยการออกแบบด้วยศิลปะแบบร่วมสมัย และแปลกแหวกแนวอย่างที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน โดยสิ่งหนึ่งที่ถือเป็นไฮไลท์ของออฟฟิศแหงนี้ก็คือแท่งดินสอขนาดยักษ์ที่โผล่ลงมาตั้งแต่เพดานของห้องจนถึงพื้นทางเดินและภาพกราฟิตี้ของชายใส่สูท ในรูปแบบกึ่ง ๆ 3 มิติ ตรงส่วนบริเวณประตูทางเข้าออฟฟิศ ซึ่งในส่วนนี้เอง ก็ทำให้ทางบริษัทได้การตกแต่งภายในยอดเยี่ยมแห่งปี (Interior Design of the Year) ในงานประกาศรางวัลดีไซน์นานาชาติ ของปี 2010 ที่ผ่านมาอีกด้วย

9. น็อตติง (Nothing)
            น็อตติง เป็นบริษัทโฆษณายักษ์ใหญ่ของประเทศฮอลแลนด์ โดยออฟฟิศของพวกเขาได้รับการออกแบบและตกแต่งโดยนาย จูสท์ ฟาน บลีสวิจค์ (Joost van Bleiswijk) นักออกแบบที่มีผลงานในการดีไซน์ข้าวของต่าง ๆ มากมาย สำหรับการออกแบบออฟฟิศของเขาในครั้งนี้ เขาเลือกใช้วัสดุก่อสร้างง่าย ๆ อย่างเช่น โครงเหล็กที่เห็นทั่ว ๆ ไป มาใช้แทนการก่อกำแพงกั้นผนังห้อง พร้อมกับลงสีให้โครงเหล็กดูไม่แข็งกร้าน ด้วยสีน้ำตาลแบบช็อกโกแล็ตซึ่งช่วยเพิ่มให้บรรยากาศภายในออฟฟิศ ดูสบายตาและอบอุ่น น่าอยู่มาก ๆ เลยทีเดียว

10. กูเกิล อีเอ็มอีเอ (Google EMEA Engineering Hub)

           อีกหนึ่งสำนักงานย่อยของกูเกิลที่มีหน้าที่ในการรับผิดชอบดูแลดีไซน์สิ่งต่าง ๆ ของกูเกิลในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ก็ได้รับการออกแบบภายในได้สวยงามและน่าสนใจไม่แพ้ที่สำนักงานใหญ่หรือในแต่ละประเทศเหมือนกัน ออฟฟิศที่เมืองซูริคแห่งนี้ ได้รับการออกแบบโดยบริษัท "Camenzind Evolution" และด้วยออฟฟิศแห่งนี้มีหน้าที่ในการรับผิดชอบดูแลดีไซน์สิ่งต่าง ๆ ของกูเกิล ที่นี่จึงมีการออกแบบและตกแต่งภายในด้วยสิ่งของต่าง ๆ ที่เป็นงานดีไซน์เยอะแยะมากมาย ไม่ว่าจะเป็น เบาะที่นั่ง โซนพักผ่อนของพนักงาน หรือแม้แต่การนำกระเช้าที่ใช้โดยสารขึ้นไปเล่นสกีหิมะ ก็มีการนำมาจัดตกแต่งอยู่ภายในออฟฟิศด้วยเหมือนกันนะเออ

           ได้เห็นทั้ง 10 ออฟฟิศนี้แล้ว อยากจะบอกเจ้านายจังเลยครับว่า อยากให้ออฟฟิศที่ทำอยู่เป็นแบบนี้บ้างจังเลยนะคร้าบบบ.. แฮะ ๆ !!


 

ที่มา : http://hilight.kapook.com/view/63585

Share |