นานาสาระ  >> Job Tips

10 อันดับอาชีพทำเงินเกิดใหม่ ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา

10 กันยายน 2554

|

เปิดอ่าน 1859

 


          ในยุคสมัยที่เปลี่ยนไปพร้อม ๆ กับความก้าวหน้าของเทคโนโลยีที่ได้รับการพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว ทำให้วิถีชีวิตของคนเราโดยเฉพาะคนในเมืองนั้นเปลี่ยนแปลงไปอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ยิ่งมีเครื่องมืออำนวยความสะดวกและช่องทางสื่อสารใหม่อย่างอินเทอร์เน็ตเข้ามา ก็ยิ่งเอื้อให้คนเราสามารถติดต่อสื่อสารและทำอะไรได้อย่างรวดเร็วขึ้น และขณะที่มันได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ความจำเป็นในการจ้างคนเข้ามาพัฒนาจัดการในส่วนนี้ก็ยิ่งมีมากขึ้นไปตาม ๆ กัน จึงไม่แปลกที่ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมานี้ จะมีอาชีพใหม่ ๆ เกิดขึ้นมากมาย

          เว็บไซต์เดลี่ท็อปเทน ได้จัดอันดับ 10 อาชีพเกิดใหม่ ที่เพิ่งจะมีให้เห็นกันในช่วง 10 ปีที่ผ่านมานี้ โดยจัดอันดับตามรายได้ที่ได้รับ ดังนี้

 1. ดาราเรียลลิตี้ (Reality Star) 

          มีหน้าที่ทำทุกอย่างตามที่โปรดิวเซอร์บอก เป็นอาชีพการแสดงอย่างหนึ่ง ที่ต้องแสดงให้คนเข้าใจว่าพวกเขาไม่ได้แสดง และน่าแปลกที่ไม่ว่าจะเป็นเรียลลิตี้ของประเทศไหน ก็ได้รับความนิยมอย่างมาก และแน่นอนมันจึงทำให้ค่าตัวของนักแสดงหน้าตายสูงลิ่วเช่นกัน

 2. ผู้เชี่ยวชาญด้านยุทธศาสตร์เครือข่ายสังคมออนไลน์ (Social Media Strategist)

          มีหน้าที่วางแผนเกี่ยวกับการใช้เครือข่ายสังคมออนไลน์ในการโฆษณาผลิตภัณฑ์ของพวกเขาให้เข้าถึงลูกค้ากลุ่มเป้าหมายมากที่สุด

 3. ช่างถ่ายภาพเคลื่อนไหวภาคสนาม (Video Journalist) 

          มีหน้าที่ในการบันทึกภาพเคลื่อนไหวทั่วสารทิศพร้อมกับอธิบายเหตุการณ์ไปพร้อม ๆ กัน วิธีนี้เป็นวิธีที่ง่ายและเป็นการเสนอข่าวที่น่าสนใจ โดยเฉพาะในยุคอินเทอร์เน็ตยุคนี้

 4. นักพัฒนาแอพพลิเคชั่นบนมือถือ (Mobile Phone App Developer) 

          มีหน้าที่สร้างสรรค์เกมและเครื่องมือแอพพลิเคชั่นสำหรับมือถือ ซึ่งก็ตอบสนองความต้องการของผู้ใช้มือถือที่รองรับการใช้งานแบบครอบจักรวาลได้ตรงจุดเลยทีเดียว

 5. บรรณาธิการเว็บไซต์ (Content Manager) 

          ทำหน้าที่ควบคุมการทำงานทุกอย่างในกองบรรณาธิการเว็บไซต์ โดยจัดหาข้อมูลที่น่าสนใจ และควบคุมเนื้อหาที่จะเผยแพร่ในเว็บไซต์

 6. ผู้เชี่ยวชาญด้านพลังงานรักษ์โลก (Green Energy Expert) 

          ทำหน้าที่ให้ข้อมูลประชาชนเกี่ยวกับการเปลี่ยนบ้าน หรือสำนักงาน ที่อยู่อาศัยทุกประเภทให้เป็นสิ่งก่อสร้างที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และลดการใช้พลังงานที่ทำลายโลก

 7. นักพัฒนาโปรแกรมแฟลช (Flash Developer) 

          ทำหน้าที่คิดค้นสร้างสรรค์โปรแกรม หรืออนิเมชั่นสวย ๆ โดยใช้โปรแกรมแฟลชเป็นเครื่องมือในการพัฒนาโปรแกรมและอนิเมชั่น

 8. นักช้อปปิ้งส่วนตัว (Personal Shopper)

          อาชีพนี้อาจไม่ค่อยได้เห็นในบ้านเรา แต่สำหรับต่างประเทศ ตอนนี้มันเริ่มจะมีให้เห็นค่อนข้างแพร่หลาย โดยนักช้อปปิ้งเหล่านี้จะมีหน้าที่ซื้อเสื้อผ้า เครื่องประดับให้กับผู้ที่ไม่มีเวลาไปช้อปปิ้งเอง และแน่นอน พวกเธอก็จะต้องเป็นสไตลิสต์ที่รู้จักมิกซ์แอนด์แมทช์เสื้อผ้าให้กับผู้ใส่ด้วย

 9. ช่างเทคนิคเกี่ยวกับพลังงานแสงอาทิตย์ (Solar Thermal Technicians) 

          มีหน้าที่ออกแบบ พัฒนา ติดตั้ง และบำรุงรักษาระบบพลังงานแสงอาทิตย์ทุกประเภท ซึ่งถือเป็นอาชีพที่เป็นที่ต้องการมากในปัจจุบัน เพราะผู้คนเริ่มตระหนักถึงการใช้พลังงานทดแทนที่ไม่ทำลายโลกกันอย่างกว้างขวาง

 10. บล็อกเกอร์ (Blogger) 

          มีหน้าที่นำเสนอเนื้อหาที่น่าสนใจในบล็อกอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเมื่อมีผู้ติดตามเป็นจำนวนมาก ผู้เขียนบล็อกก็อาจสร้างรายได้จากการลงโฆษณาในหน้าเว็บบล็อกของตัวเอง และในขณะนี้ ก็มีบล็อกเกอร์ที่หารายได้ในลักษณะนี้มากมายทั่วโลก

          อย่างไรก็ดี การจัดอันดับอาชีพเกิดใหม่ตามรายได้ อาจแตกต่างกันไปตามสภาพสังคมและความต้องการของตลาดของแต่ละพื้นที่ และสามารถแปรผันได้ตามช่วงเวลาและความจำเป็นของอาชีพเหล่านั้น

ที่มา : http://hilight.kapook.com/view/62587

Share |