นานาสาระ  >> Job Tips

11 วิธีหลีกเลี่ยงการบ้างาน

12 เมษายน 2555

|

เปิดอ่าน 1875

 คุณเป็นอีกคนหนึ่งหรือเปล่า ที่ในแต่ละวันคุณมุ่งมั่น ทุ่มเทเวลาให้กับงานอย่างจริง ๆ จัง ๆ จนแทบไม่มีเวลาให้กับตัวเองเลยแม้แต่น้อย เป็นแบบนี้ต่อไปเห็นทีจะมีแต่แย่ลงและแย่ลงยิ่งกว่าเดิม ดังนั้นแล้วขอให้คุณได้หยุดพักเรื่องงานสักนิด แล้วลองอ่านวิธีดี ๆ ทั้ง 11 ข้อที่เราจะแนะนำให้กับคุณต่อไปนี้ ซึ่งกระปุกดอทคอมขอรับรองว่า จะทำให้ชีวิตของคุณดีขึ้นอย่างแน่นอน ส่วนจะมีวิธีการใดบ้างนั้น มาลองดูกัน

 1. กำหนดการทำงานในแต่ละวันให้ชัดเจน

          ให้ยึดถือเอาเวลาเข้างานและเวลาเลิกงานเป็นหลัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาเลิกงานแล้ว หากไม่มีความจำเป็นใด ๆ ก็ควรที่จะกลับบ้าน หรือไปพักพ่อน ออกกำลังกายให้ร่ายกายและสมองได้พักจากงานที่ทำมาตลอดทั้งวัน

 2. พักผ่อนให้เพียงพอ

          การนอนกลับพักผ่อนถือเป็นวิธีที่ดีที่สุดซึ่งช่วยให้ร่างกายได้ผ่อนคลายและลดความตึงเครียดจากภาระหน้าที่การงานที่ต้องรับผิดชอบ หากคุณได้นอนหลับพักผ่อนอย่างเต็มที่แล้ว คุณสามารถรับรู้ได้ด้วยตัวคุณเองถึงความรู้สึกที่กระปรี้กระเปร่า และพร้อมที่จะทำงานได้มากกว่าวันที่ผ่าน ๆ มาเลยทีเดียว

 3. ออกห่างจากโลกอินเทอร์เน็ต

          เชื่อเถอะว่าการเล่นอินเทอร์เน็ตในบ้างครั้ง แม้จะทำให้คุณหายเครียดได้ แต่ก็มีอยู่ไม่น้อย ที่สามารถเพิ่มความเครียดของคุณให้เพิ่มขึ้นได้ ดังนั้นแล้ว วิธีการที่ดีที่สุดในการป้องกันความเครียดที่อาจจะเพิ่มขึ้นได้ ก็ไม่เข้าอินเทอร์เน็ตมันซะเลย เอาไว้เวลาว่าง ๆ อารมณ์ดี ๆ ค่อยมาเล่นใหม่ก็ไม่เสียหายแต่อย่างใด

 4. ออกไปสูดอากาศธรรมชาติบ้าง

          ลองหาสวนสาธารณะใกล้ ๆ บ้านหรือใกล้ออฟฟิศ แล้วออกไปเดินสูดอากาศจากต้นไม้ใบหญ้าบ้าง จะทำให้คุณสดชื่น และคลายความเครียดได้อย่างแน่นอน
          
 5. ไปปาร์ตี้ดีกว่า

          ไม่ว่าจะไปปาร์ตี้กับเพื่อน กับครอบครัว หรือกับคนที่รู้ใจ ล้วนแล้วแต่เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจอย่างยิ่ง ออกไปสนุก สังสรรค์เล็ก ๆ น้อย ๆ ได้ทั้งความเพลิดเพลิน ได้ทั้งความสนิทแนบแน่น แถมยังได้ละทิ้งจากโลกของความเครียดเป็นอย่างดีอีกด้วย

 6. ทานอาหารเพื่อสุขภาพ

          ไม่ว่าจะเป็นผัก ผลไม้ที่ปลอดสารพิษ หรือแม้กระทั่งอาหารชีวจิต ก็ควรที่จะหามาทานไว้บ้าง เพราะอาหารเหล่านี้มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมาก และจะเป็นสารอาหารสำคัญที่ช่วยหล่อเลี้ยงร่างกายและระบบการทำงานของสมองให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ซึ่งนั้นหมายถึงจะทำให้คุณสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิมากยิ่งขึ้นด้วยเช่นกัน

 7. หางานอดิเรกทำ

          คุณไม่ควรที่จะทุ่มเอาเวลาทั้งหมดที่คุณมีไปให้กับงานซะทั้งหมด เมื่อใดก็ตามที่คุณมีเวลาว่าง ก็น่าจะหางานอดิเรกทำ ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกม การดูหนัง ปลูกต้นไม้ และอื่น ๆ อีกสารพัด ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมาก ๆ

 8. ตรวจร่างกาย ห่างไกลโรค

          นานแล้วใช่หรือไม่ที่คุณไม่ได้ไปตรวจสุขภาพเลย นี่ถือเป็นโอกาสอันดีแล้ว ที่คุณจะได้ใส่ใจกับสุขภาพของตัวเองบ้าง หาเวลาว่างไปแล้วตรวจร่างกายให้ครบทุกส่วน ยิ่งในปัจจุบันมีโปรแกรมการตรวจร่างกายดี ๆ มากมาย ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อตัวคุณมากยิ่งขึ้น แถมยังช่วยให้คุณได้รู้ถึงโรคภัยที่อาจจะเกิดขึ้นกับตัวคุณได้แต่เนิ่น ๆ อีกด้วย

 9. มีเป้าหมายในการทำงานที่ชัดเจน

          คุณจะต้องกำหนดเป้าหมายและขอบเขตของงานเอาไว้อย่างชัดเจน เพื่อให้การทำงานของคุณมีประสิทธิภาพและไม่ทำให้คุณต้องมาทุ่มเวลากับงานมากจนเกินความจำเป็น

 10. ฝึกกำหนดการทำงานให้เป็นนิสัย

          การกำหนดการทำงาน ณ ที่นี้ คือการกำหนดการทำงานในแต่ละวันว่าจะต้องทำอะไรบ้าง แต่ละอย่างที่ทำควรจะใช้เวลามากน้อยขนาดไหน เช่น ควรจะเช็คอีเมล์เพียง 3 ครั้งต่อวัน กำหนดชั่วโมงในการทำงาน การทำแบบนี้จะทำให้คุณมีเวลาที่เป็นส่วนตัวมากยิ่งขึ้น และสามารถนำเวลาเหล่านั้นไปดูแลตัวเองได้มากกว่าไปทุ่มกับงานเพียงอย่างเดียว

 11. ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ

          อีกหนึ่งวิธีที่สามารถช่วยแก้ไขปัญหาการบ้าทำงานของคุณได้ ก็คือการปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ รับคำปรึกษาและนำวิธีการแก้ไขมาปฏิบัติ ก็จะทำให้คุณนั้นสามารถจัดการกับความบ้างานของคุณได้ดียิ่งขึ้น
         
          ถือเป็นวิธีการดี ๆ ที่ช่วยให้คุณสามารถจัดการและแบ่งเวลาระหว่างเรื่องงานกับเรื่องส่วนตัวได้เป็นอย่างดี ยังไงเราก็ขอให้คุณได้ลองนำไปปรับใช้ดู เพื่อชีวิตที่ดีขึ้น ได้ผลมากน้อยเพียงใด ก็อย่าลืมกลับมาบอกกล่าวเพื่อน ๆ ที่กระปุกดอทคอมกันด้วย จะดีไม่น้อยเลย

 

ที่มา : เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

Share |