นานาสาระ  >> Job Tips

ลาออกอย่างมืออาชีพ

24 กุมภาพันธ์ 2555

|

เปิดอ่าน 2456

Marie Claire - ใครอยากอยู่ให้คน (ร่วมงาน) รัก และถ้าถึงเวลาจากไป ก็ไม่มีเสียงบ่นว่าตามหลัง ก็ไม่ควรละเลยกฎกติกามารยาทการลาออกแบบมืออาชีพเหล่านี้ ...

งาน เลี้ยงยังมีวันเลิกรา การทำงานก็ต้องมีการลาออกเป็นเรื่องธรรมดา แต่บางคนอาจยังไม่รู้ว่าการลาออกก็แสดงถึงความเป็นมืออาชีพได้ไม่แพ้การทำ งานเช่นเดียวกัน แต่จะทำอย่างไรนั้น เรามีวิธี

  • ปฏิบัติตามขั้นตอนการลาออกอย่างมืออาชีพ เริ่มต้นด้วยการเอ่ยปากบอกหัวหน้าสายงานเป็นคนแรกเพื่อให้รับรู้อย่างเป็น ทางการ จากนั้นค่อยบอกเพื่อนร่วมงาน หรือคนทำงานในแผนกอื่น ๆ เป็นลำดับ ตามมาตรฐานสากลก็ควรบอกล่วงหน้าอย่างน้อย 15 วันหรือ 1 เดือน คนประเภทที่เดินมาบอกลาออกเอานาทีสุดท้ายแล้วจากไปทันที นอกจากดูไม่เป็นมืออาชีพแล้ว ยังดูไม่น่ารักเอามาก ๆ ด้วย
  • ยื่นจดหมายลาออกอย่างเป็นทางการ เพราะการลาออกจะมีผลจริงก็ต่อเมื่อได้รับอนุมัติจากผู้บริหาร ถ้าที่บริษัทไม่มีแบบฟอร์มให้ก็ต้องเขียนจดหมายลาออกอย่างเป็นทางการ ด้วยเนื้อความสั้นกระชับและได้เกียรติบริษัท จำไว้ว่าจดหมายลาออกไม่ใช่จดหมายรัก ดังนั้นไม่ว่าคุณจะคับแค้น หรือโกรธเกลียดที่ทำงานแค่ไหนก็ไม่จำเป็นต้องระบายความในใจยืดยาวลงในใบลา ออก แต่ถ้าอยากให้บริษัทรับทราบถึงความอึดอัดขัดใจจริง ๆ ก็คงต้องปิดห้องแล้วเปิดอกคุยกับหัวหน้าสายงานอย่างมืออาชีพเขาทำกันจะดี กว่า
  • อย่าทิ้งงานที่ทำหรือโปรเจ็กต์  ที่ดูแลอยู่ไว้ครึ่ง ๆ กลาง ๆ ควรรีบสะสางงานให้เสร็จสิ้นทันก่อนไป
  • เลิกมีทัศนคติแบบ  “ทำๆ ไปเถอะ ไม่ต้องทุ่มเทมากหรอกเดี๋ยวก็ออกแล้ว” ตรงกับข้ามเพราะหากคุณอยากออกจากงานอย่างน่าประทับใจและอยากให้เพื่อนร่วม งานทุกคนพูดถึงคุณในทางดีก็ต้องทำงานที่เหลือให้เต็มที่และดีที่สุดทิ้งไว้ เป็นอีกหนึ่งผลงานชิ้นโบแดง
     
  • แสดงสปิริตด้วยการเสนอตัวช่วยถ่ายทอด หรือเทรนงานให้คนที่จะมาทำงานแทน ในกรณีที่บริษัทหาคนมารับงานได้แล้วก่อนถึงกำหนดวันลาออกของคุณ แต่ถ้าออกไปก่อนก็ควรทิ้งเบอร์โทร.ที่ติดต่อได้ไว้ให้ เผื่อมีปัญหาจะต้องสอบถามกัน
  • เคลียร์โต๊ะทำงานให้เรียบร้อยก่อนจากไป อย่าทิ้งทุกอย่างโดยเฉพาะข้าวของส่วนตัวรกเรื้อไว้เป็นภาระของคนที่จะมาแทน ขณะเดียวกันข้าวของที่เบิกมาจากที่ทำงานถึงแม้จะมีคุณให้อยู่คนเดียวก็ยังคง ถือเป็นทรัพย์สมบัติออฟฟิศ สมควรต้องส่งคืน อย่าเผลอเก็บกลับบ้านไปด้วย
  • ถ้าอยากจากกันด้วยดีก็อย่าเอาเรื่องของทางออฟฟิศเก่าไปเม้าธ์สาดเสียเท เสีย  เพราะว่าความลับไม่มีในโลก และแน่ใจหรือว่าวันหนึ่งคุณจะไม่ต้องกลับมาพึ่งพาหรือเกี่ยวข้องกับที่ทำงาน เดิมอีกในเรื่องใดก็ตาม ไหน ๆ การลาออกก็เป็นวิธีที่คุณเลือกจะเดินจากที่ทำงานที่คุณไม่อยากทำอีกต่อไป แล้ว สิ่งที่ผ่านมาก็ถือเป็นประสบการณ์อย่างหนึ่งก็พอ

ที่มา : www.jobjob.co.th

Share |