นานาสาระ  >> Job Tips

ความผิดพลาด 10 ประการที่มักจะพบในการสัมภาษณ์งาน

15 พฤศจิกายน 2554

|

เปิดอ่าน 2492

หลังจากที่ทำงานอย่างหนักเพื่อทำให้ Resume ของคุณได้รับ การพิจารณา ก็ถึงเวลาที่คุณจะต้องไปเผชิญหน้ากับ ผู้สัมภาษณ์โดยตรง ซึ่งเป็นโอกาสเดียวที่คุณจะ สร้างความประทับใจให้แก่ผู้สัมภาษณ์ได้

คุณอาจจะเครียดหรือเป็นกังวลกับการสัมภาษณ์นี้ แต่คุณจะลดความวิตกลงโดยทราบถึงข้อผิดพลาดที่มักจะเกิด ขึ้นเมื่อถูกสัมภาษณ์ เรียนรู้ไว้และพยายามหลีก เลี่ยงไม่ให้เกิดขึ้น

ไม่ได้ให้ความ สนใจกับการสัมภาษณ์อย่างจริงจัง
อย่าทำความผิด พลาดด้วยการคิดว่า การสัมภาษณ์ก็คือรูปแบบพิธีการอย่างหนึ่ง แม้ว่าสถานการณ์เริ่มต้นอาจจะเป็นไปด้วยดี ความ ผิดพลาดที่เกิดขึ้นก็คือการที่คุณคิดเอาเองว่าคุณได้งานนี้แล้ว อย่าทำเป็นประจบและเริ่มฝันหวานถึงการได้เงินเดือนใหม่ ของคุณ

แต่งกายไม่เหมาะสม
การนำเสนอตัวเองระหว่างการพบครั้งแรกกับผู้สัมภาษณ์มีความสำคัญ มาก รูปลักษณ์ภายนอกที่พบเห็นครั้งแรกย่อมสื่ออะไร ได้มากมายกว่าคำพูด ความประทับใจครั้งแรกจะเกิด ขึ้นทันทีใน 27 วินาทีแรกที่พบ แม้คุณจะทราบว่า บริษัทนั้นอนุญาตให้พนักงานแต่งกายตามสบาย หรือ สวมยีนส์ได้ คุณก็ไม่ควรทำลายตัวเองด้วยการแต่งตัว ตามสบายไปสัมภาษณ์ เพราะจะแสดงให้เห็นว่าคุณไม่ให้ ความสนใจในงานหรือการสัมภาษณ์อย่างจริงจัง

คุณควรจะเริ่มต้นจากการพูดคุย กับพนักงานของบริษัทที่คุณจะไปสัมภาษณ์ และพยายามหา ว่าเขาแต่งกายกันอย่างไร และฝ่ายบริหารให้ความสนใจ อย่างจริงจังกับการแต่งกายมากน้อยแค่ไหน หากคุณไม่ สามารถหาข้อมูลดังกล่าวได้ ก็จงเลือกเครื่องแต่งกาย ที่เหมาะสมแบบมืออาชีพ สำหรับสุภาพสตรีสวมเสื้อสูท น่าจะเหมาะสมที่สุด สูทกับกระโปรงหรือกางเกงก็ได้ ส่วนสุภาพบุรุษสวมเสื้อเชิ้ตสีอ่อนไม่ฉูดฉาดกับกางเกง ทรงและสีสุภาพ จะผูกไทค์หรือไม่ ขึ้น อยู่กับองค์กรและประเภทธุรกิจที่คุณจะไปสัมภาษณ์

ไม่ได้แสดงให้ผู้สัมภาษณ์เห็นว่า ทำไมคุณจึงเป็นผู้ที่ดีที่สุดที่ควรจะได้รับการพิจารณา
แสดงให้เห็นว่าคุณเหมาะสมกับขอบเขตและตำแหน่งงานที่สัมภาษณ์อย่าง ไร ยกตัวอย่างประสบการณ์ ความ สามารถและจุดแข็งต่างๆที่มีอยู่ให้ตรงกับความต้องการของบริษัท ผู้สัมภาษณ์ส่วนใหญ่ต้องการที่จะรู้ว่าทำไมถึงจะต้อง จ้างคุณ พยายามนำเสนอตัวเองให้ชัดเจน

ถ่อมตัวมากเกินไป
การที่คุณไม่สามารถแสดงให้ผู้สัมภาษณ์เห็นความเด่นและน่าสนใจของคุณในระหว่าง การสัมภาษณ์นับเป็นข้อผิดพลาดอันใหญ่หลวง เพราะนี่ ไม่ใช่เวลาที่คุณจะต้องมาถ่อมตัว หรือร้องขออ้อนวอน อะไร จงพูดถึงความสำเร็จต่างๆของคุณที่เกิดขึ้นใน ขณะเป็นนักศึกษา หรือเมื่อทำงานในบริษัทที่ผ่านมา เพราะ นี่คือเวลาที่จะทำให้คุณแสดงความเด่นของคุณออกมา

พูดมากเกินไป
พึงระวังอย่าพูดมากกว่าผู้สัมภาษณ์ เพราะการพบกัน ครั้งนี้เป็นการสนทนาระหว่างคนสองคนอย่าพยายามปิดบังความวิตกกังวลด้วยการ พูดมากเกินไป นั่งฟังคำถามอย่างระมัดระวังด้วย อาการสงบ และตอบคำถามอย่างละเอียดชัดเจน

ให้ความสำคัญกับตัวเงินมากเกินไป
อย่าเริ่มต้นด้วยการพูดถึงเรื่องเงินเร็วเกินไปในการสัมภาษณ์ การที่มุ่งไปที่ความต้องการใน เรื่องของเงินเดือนและรายได้ที่ได้รับจากบริษัทอื่นๆที่ผ่านมา จะเป็นการแสดงออกที่โจ่งแจ้งเกินไป ควร พูดเมื่อถึงเรื่องเงินก็ต่อเมื่อผู้สัมภาษณ์เป็นผู้เริ่มขึ้นก่อน เพราะบางทีผู้สัมภาษณ์อาจอยากจะเก็บหัวข้อนี้ไว้สำหรับ การสนทนาสุดท้ายก็ได้

พูดจาไร้สาระ
แม้ว่าคุณจะเกลียดเจ้านายคนก่อน หรือรู้สึกว่าได้รับการปฏิบัติที่ไม่ยุติธรรมจากนายจ้างที่ผ่านมาก คนสัมภาษณ์ไม่ใช่ที่สำหรับรับคำบ่นว่าหรือร้องทุกข์ พยายามอย่าทำอย่างนั้น ถ้าคุณ ถูกเลิกจ้างหรือโดนไล่ออกจากบริษัทเก่า คุณควรจะ เตรียมคำอธิบายในทางบวกสำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไว้ด้วย

ล้มเหลวในการตั้งคำถาม
ประวัติส่วนตัวที่คุณส่งไปให้นายจ้างพิจารณาอาจจะดูน่าสนใจ แต่ นายจ้างหรือคนสัมภาษณ์คงอยากที่จะให้เราถามคำถามที่ดูฉลาดๆสัก 2-3 คำถาม คุณควรจะต้องเตรียมคำถามไว้ล่วง หน้าสัก 3-4 คำถามเพื่อถามผู้สัมภาษณ์ การสัมภาษณ์คือการสื่อสารสองทาง ซึ่ง ควรจะต้องมีการแลกเปลี่ยนข้อมูลกัน การที่ไม่มีคำ ถามจะแสดงให้เห็นว่า คุณไม่มีการเตรียมตัวมาก่อน

ขาดความกระตือรือร้น
นี่เป็นคร้งแรก หรืออาจเป็นเพียงโอกาสเดียวที่คุณจะสามารถแสดงตัวตนของคุณ อย่าเดินเข้าไปสัมภาษณ์ด้วยอาการของคนที่เพิ่งเจอ เรื่องแย่ๆมาก ควรจะสุภาพและไม่ยอมแพ้ แสดงให้เห็นว่าคุณมีความกระตือรือร้นกับงานและโอกาสที่ ได้มารับการสัมภาษณ์ อย่าลืมกล่าวขอบคุณเมื่อเสร็จ สิ้นการสัมภาษณ์ด้วย

ลืมติดตามผล
หลังจากการสัมภาษณ์แล้ว คุณคงไม่ต้องการ ที่จะต้องตั้งหน้าตั้งตารอฟังผลจากบริษัทอยู่ทุกวัน การ ติดตามผลโดยการโทรศัพท์ไปถามหลังจากการสัมภาษณ์แล้วประมาณหนึ่งสัปดาห์เป็น สิ่งที่ยอมรับได้

 

ที่มา : nationejobs.com

Share |